Mercedes bị tố dùng thiết bị gian lận khí thải

Ngày đăng: 23/02/2016

Toà án New Jersey của Mỹ vừa nhận được đơn kiện Mercedes-Benz lắp phần mềm gian lận khí thải vào các xe động cơ diesel BlueTec của hãng.

Nội thất ô tô Hưng Khang
(Ảnh: AP)

Một chủ xe Mercedes ở Illinois đã đệ đơn lên toà án New Jersey, cáo buộc Mercedes lắp một thiết bị có thể ngắn hệ thống được sử dụng để cắt giảm lượng khí thải NOx (nitrogen oxide) khi hoạt động ở nhiệt độ dưới 10 độ C, khiến xe có mức khí thải cao hơn tiêu chuẩn. Hiện chưa có thông tin cụ thể hơn.

Ông Joerg Howe - một người phát ngôn của Daimler AG - tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz - đã phủ nhận cáo buộc trên. Ông cho biết, tất cả xe của công ty đều đáp ứng các quy định.

Đơn kiện nói trên xuất hiện chưa đầy nửa năm sau khi tập đoàn Volkswagen thừa nhận đã cài một phần mềm vào các xe diesel để gian lận trong các cuộc kiểm tra khí thải trong phòng thí nghiệm. Vụ bê bối này nhanh chóng trở thành cơn chấn động trong ngành công nghiệp ô tô, huỷ hoại hình ảnh của động cơ diesel vốn được các nhà sản xuất giới thiệu là sử dụng công nghệ sạch, ít hại hơn cho môi trường.

Không riêng Mercedes-Benz, nhiều nhà sản xuất ô tô khác cũng nằm trong vòng nghi vấn gian lận khí thải. Tháng trước, cổ phiếu của Renault SA đã sụt giảm mạnh sau khi xuất hiện thông tin cơ quan chức năng Pháp tiến hành kiểm tra hãng này do nghi vấn gian lận khí thải. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Renault đã hồi phục, sau khi Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal cho biết không phát hiện thấy thiết bị gian lận nào.

Nội thất ô tô Hưng Khang
(Ảnh: AP)

Với Daimler, công ty luật Hagens Berman đại diện cho chủ xe Mercedes nói trên cho biết cáo buộc của họ dựa trên một phần bài báo đăng trên tạp chí Der Spiegel của Đức số ra tháng này. Theo đó, Mercedes đã thừa nhận việc ngắt hệ thống để bảo vệ động cơ.

Công ty luật này cũng trích dẫn báo cáo của trung tâm thử nghiệm độc lập TNO thực hiện cho Bộ Môi trường và Cơ sở hạ tầng Hà Lan, cho thấy khi thử nghiệm trong điều kiện thực tế, xe Mercedes C-Class 220 có hàm lượng khí thải NOx cao hơn nhiều so với kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

“Mercedes chưa bao giờ thông báo với người tiêu dùng rằng các xe Mercedes sử dụng động cơ diesel BlueTEC có thể chỉ "sạch" khi hoạt động trong điều kiện khí hậu ấm, còn khi nhiệt độ giảm thì 'bẩn'. Mercedes chưa bao giờ công khai việc khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C thì hệ thống sẽ ngắt để tăng hiệu suất động cơ.” đơn kiện cho biết.

Theo bà Monique de Geus - một người phát ngôn của TNO, kết quả thử nghiệm trong điều kiện thực tế thường cao hơn so với trong phòng thí nghiệm, nhưng không quá nhiều. Kết quả thử nghiệm đã cho thấy nhiều mẫu xe bán tại châu Âu có lượng khí thải cao hơn nhiều so với giới hạn cho phép; và các xe sử dụng động cơ BlueTec của Mercedes nằm trong số đó.

Công ty luật Hagens Berman cho rằng, ngay cả trong trường hợp Mercedes có thể làm cho xe đáp ứng được các quy định về khí thải thì cũng vẫn là lừa dối khách hàng, khi mà xe không có lượng khí thải thấp như trong quảng cáo. Mục đích của đơn kiện là buộc Mercedes phải triệu hồi các xe sử dụng thiết bị gian lận để thay miễn phí cho khách và bồi thường thoả đáng.

Các mẫu xe nằm trong "tầm ngắm" gồm: Mercedes ML320 và 350, E- và S-Class, và GLE.

Nhật Minh

Theo Bloomberg

Chia sẻ bài viết
Công ty TNHH Kinh doanh và dịch vụ Hưng Khang

Công ty TNHH Kinh doanh và dịch vụ Hưng Khang

Trụ sở: Ô 15-E5, Khu Đô thị mới Cầu Giấy, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, T.P Hà Nội
Văn Phòng: Số 2 Lô E7 Nam Trung Yên. P.Yên Hòa Q.Cầu Giấy-Hà Nội
(Đối diện trường THCS Nam Trung Yên)

*SƠ ĐỒ ĐỊA CHỈ CỦA CHÚNG TÔI*
HotLine 24/24h : 0246 254 3696 - 0942 719 179
Email liên hệ : Nguyenvanhung1202@gmail.com

Công ty TNHH Kinh doanh và dịch vụ Hưng Khang

Địa chỉ: Ô 15-E5, Khu Đô thị mới Cầu Giấy, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, T.P Hà Nội

GPKD số 0106711476 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp tháng 12/2014

Địa điểm kinh doanh: Số 2 Lô E7 Nam Trung Yên. P.Yên Hòa Q.Cầu Giấy-Hà Nội

HỆ THỐNG WEBSITE ( ĐÃ ĐĂNG KÝ VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG)

Hưng Khang Auto - Dịch Vụ Hoàn Hảo Chất Lượng Uy Tín

Thông tin của bạn